NHẬT TRUNG

NhatTrung_01
18 Yeu Kieu (Nhat Trung) - La Suong Suong, Nhat Trung
18 Yeu Kieu - Nhat Trung, Van Quynh
Bai Thanh Ca Buon - Nhat Trung
Ca Phe Buon (Lam Thai Hien) - Minh Tuyet, Nhat Trung
Chao Mua Xuan Moi - Nhat Trung
Chieu Nay Vang Em - Nhat Trung
Cho Doi - Nhat Trung, Hoai Phuong

NhatTrung_02
Cho Lan Cuoi (Le Uyen Phuong) - Bang Kieu, Nhat Trung, Huy MC
Cho Quen Thu Dau Thuong - Bang Kieu, Tran Thu Ha, Nhat Trung
Chua Hai Dong - Nhat Trung
Co Don - Nhat Trung
Danh Chon Theo Quen Lang - La Suong Suong, Nhat Trung
Dem Co Don - La Suong Suong, Nhat Trung
Dem Thanh Vo Cung - Nhat Trung

NhatTrung_03
Em Di - Bang Kieu, Tuan Ngoc, Thai Chau, Nhat Trung
Giang Ngoc - Nhat Trung
Giang Sinh An Lanh - Nhat Trung
Goc Pho Reu Xanh - Nhat Trung
Goc Pho Rong Reu - Nhat Trung
Hay De Mua Roi - La Suong Suong, Nhat Trung
Khi Giac Mo Ve - La Suong Suong, Nhat Trung
Khong Con Mua Thu - Nhat Trung, Thu Phuong

NhatTrung_04
Khuc Giao Mua - Nhat Trung
Lac Mat Mua Xuan - Nhat Trung
Lang Nghe Mua Xuan Ve - Nhat Trung
Lien Khuc Lam Tho Tinh - Nhat Trung, Thanh Ha
Lien Khuc Ngay Xua & Hoa Tim Ngay Xua - Nhat Trung, Bang Kieu
Lien khuc Vung Troi Binh Yen - La Suong Suong, Nhat Trung
Lo Lam - Nhat Trung, La Suong Suong
Lo Thuong Con Gai Thoi Nay - Nhat Trung

NhatTrung_05
Ly Cafe Buoi Sang - La Suong Luong, Nhat Trung
Mot Doi Toi Di Tim Toi - Nhat Trung
Ngay Chua Ra Doi - Nhat Trung
Ngo Dau Tinh Da Quen Minh - Nhat Trung
Nhu Chiec Que Diem - Nhat Trung
Nua Vang Trang - Nhat Trung, Tran Thu Ha
Nuoi Tiec Bo Moi - La Suong Suong, Nhat Trung

NhatTrung_06
O Dau Cung Co Em - Nhat Trung
Ru Em Xuan Ve - Nhat Trung
Ru Tinh - Nhat Trung
Tiec Noi Mot Bo Moi - La Suong Suong, Nhat Trung
Tim Ve Pho Xua - Nhat Trung
Tinh Don Phuong 2 - Nhat Trung
Tinh Em Mua Xuan - Nhat Trung, La Suong Suong

NhatTrung_07
Tinh Khuc Mua Xuan - Nhat Trung
Tinh Phai - Nhat Trung
Tinh Trai Ngang - Nhat Trung, La Suong Suong
Tinh Xa Mai Xa - Nhat Trung, La Suong Suong
Toi Ngan Nam Doi - Nhat Trung
Trai Tim Buot Gia - Nhat Trung, La Suong Suong
Trai Tim Khong Ngu Yen (Thanh Tung) - La Suong Suong, Nhat Trung
Tuoi 15 - Nhat Trung, La Suong Suong
Ve Day Nghe Em - Nhat Trung
Yeu (Nhat Trung) - Minh Tuyet, Nhat Trung


Nhật Trung (sinh năm 1969), là một nhạc sĩ sáng tác và hòa âm kiêm ca sĩ thuộc dòng nhạc hải ngoại, nhạc trẻ và nhạc nhẹ.

Là con trai của nhạc sĩ Hữu Xuân (Hoa tím ngày xưa), mẹ là nghệ sĩ Xuân Nhung, Nhật Trung học nhạc khoa piano từ khi 5 tuổi, vào nghề từ năm 14 tuổi ở Hà Nội, ông đã đi chơi văn nghệ kiếm tiền, sau đó ông vào Sài Gòn và cộng tác với các nhạc sĩ nổi tiếng như Y Vân, Quốc Dũng, Bảo Chấn [1] . Từ khi còn ở Việt Nam, Nhật Trung đã nổi danh như một nhạc sĩ. Những ca khúc của ông lúc đó như Góc phố rêu xanh, Ngày em đi đã được những ca sĩ như Thanh Lam trình bày rất thành công.

Ông học classic piano (dương cầm cổ điển) trong 16 năm, tại Nhạc viện Hà Nội rồi Nhạc viện TPHCM, và sau khi tốt nghiệp Đại học với hạng Ưu, ông qua Mỹ năm 1998 học tiếp về nhạc “pop” và các lớp về “studio” tại trường Holly Name tại Oakland, California. Ông cộng tác với Trung tâm Diễm Xưa, và sau này với Trung tâm Thúy Nga, bước đầu trong công việc phụ với nhạc sĩ Tùng Châu soạn hòa âm cho các ca khúc được trình bày trong các chương trình Paris By Night và trong Paris by Night 64, lần đầu tiên ông xuất hiện với tư cách một ca sĩ với bài Như chiếc que diêm của nhạc sĩ Từ Công Phụng. Trước đó, ông cũng thường cùng với ca sĩ La Sương Sương hát cho những Trung tâm khác như Trung tâm Tình, Làng Văn, Diễm Xưa. Năm 2005, Trung tâm Thúy Nga phát hành CD riêng đầu tiên của ông Một đời tôi đi tìm tôi, trong đó lần đầu tiên các ca sĩ đến từ trong nước như Thanh Lam, Trần Thu Hà, Thu Phương, Bằng Kiều xuất hiện cùng trong 1 CD hải ngoại và song ca cùng với ông.

Ông là một nhạc sĩ đa dạng, sở trường là nhạc trẻ với tiết tấu nhanh, trong sáng nhưng ông cũng thử nghiệm nhiều trường phái tân nhạc khác nhau, từ lối cổ điển mang âm hưởng ca trù như Trăng rơi bên hồ, đến "dân ca đương đại" như Chợ đời, đậm chất tự sự như Một đời tôi đi tìm tôi,... Ca khúc Nửa vầng trăng có thể xem là phổ biến nhất của ông, trình bày đầu tiên là Như Quỳnh trong Paris By Night 68, sau đó là Nhật Trung song ca với Trần Thu Hà, Song Giang, Đàm Vĩnh Hưng, Cao Thái Sơn, Hiền Thục, Nhật Tinh Anh & Khánh Ngọc, Trịnh Lam & Quỳnh Vi, Bảo Hân & Dương Triệu Vũ, Quang Lê... và là đề tài tranh dành bản quyền giữa công ty Tiếng Hát Việt với Đàm Vĩnh Hưng và công ty Nhạc Xanh với Song Giang.

Sau khi người bạn đời của ông là ca sĩ La Sương Sương qua đời năm 2007, ông lui vào hậu trường và ít xuất hiện ngoài công chúng. Năm 2007, Nhật Trung đạt được giải "1 trong mười nhạc sĩ được yêu thích của Làn sóng xanh 2007". Năm 2008, ông có phát hành một CD trong nước Nửa vầng trăng với các giọng ca trẻ như Tấn Minh, Xuân Hiếu, Phạm Thanh Thảo.... Ông cũng là người biên tập âm nhạc cho chương trình lễ trao Giải Mai Vàng 2008 đậm chất liệu dân gian.

Ca khúc

Dưới đây là danh sách vài ca khúc do ông sáng tác (không đầy đủ):

  * Chợ đời
  * Đành chôn theo quên lãng
  * Góc phố rêu xanh
  * Mãi còn yêu
  * Một đời tôi đi tìm tôi
  * Mười tám yêu kiều
  * Ngày em đi
  * Nhớ
  * Nửa vầng trăng
  * Quên đi hết đam mê
  * Tìm về phố xưa
  * Tình trái ngang
  * Trái tim buốt giá
  * Trăng rơi bên hồ
  * Xuân quê ta
  * Yêu
____________

Nhật Trung, thường được biết là một nhạc sĩ sáng tác, nhưng lần đầu tiên anh xuất hiện trên video Paris by Night là với tư cách một ca sĩ. Đó là chương trình Paris by Night 64, chủ đề Đêm Văn Nghệ Thính Phòng, gồm các sáng tác của ba nhạc sĩ Tuấn Khanh, Từ Công Phụng & Vũ Thành An. Trong đó, Nhật Trung đã trình bày một cách độc đáo nhạc phẩm Như Chiếc Que Diêm, sáng tác của nhạc sĩ Từ Công Phụng. Mặc dù đó là một tiết mục MTV, nhưng qua chất giọng cũng như phong cách trình diễn khác lạ của Nhật Trung đã khiến cho khán thính giả nhớ ngay đến tên tuổi anh và đặc biệt dành nhiều cảm tình cho ca sĩ Nhật Trung.

Trước đó hầu như người ta chỉ biết Nhật Trung như là một nhạc sĩ, đặc biệt là một nhạc sĩ hòa âm.

Khi gặp Nhật Trung mới đây hôm 28-12, chúng tôi đã đặt câu hỏi:

Sắp tới đây, vào ngày 14 tháng 1-2007 sẽ có một show ca nhạc tại Santa Ana High School Auditorium, 520 W. Walnut St., Trên poster của chương trình đó thấy có ghi Nhật Trung sẽ trình diễn. Nhật Trung có thể cho biết sơ qua mình sẽ trình diễn những gì hay không?
Nhật Trung trả lời: - Đó là một chương trình rất đông ca sĩ. Trong đó em sẽ hát một số bài solo và một bài song ca với nữ ca sĩ Ngọc Anh.

Có nhiều người bây giờ mới biết Nhật Trung ca sĩ. Theo Nhật Trung cho biết thì anh đã xuất hiện trong khá nhiều chương trình video của trung tâm Thúy Nga và nhiều chương trình biểu diễn live.
Nhật Trung xác nhận rằng: - Đa số người vẫn biết đến em như là nhạc sĩ.

Khi được hỏi: - Nhạc phẩm nào Nhật Trung đã hát mà ưng ý, và có thể coi như là tiêu biểu, khiến khán thính giả nhớ ngay đến ca sĩ Nhật Trung? Đó là bài nào?
Nhật Trung cho biết: - Thật ra mà nói em đã hát rất nhiều bài ưng ý. Những bài mà em đã hát, được nhiều người biết đến chẳng hạn như là bài Góc Phố Rêu Xanh, Một Đời Tôi Đi Tìm Tôi, Chợ Đời, Nửa Vầng Trăng… Đó là những bài rất được khán thính giả ưa chuộng.

Trong số đó có những bài do chính Nhật Trung sáng tác? Hay có những bài của các tác giả khác nữa?
Nhật Trung cho biết: - Đó là những bài do chính em sáng tác.

Nếu bây giờ cho Nhật Trung chọn, Nhật Trung thích là nhạc sĩ sáng tác hơn, hay thích là ca sĩ hơn? Dường như cũng hiểu, không ai có thể tham lam muốn cả hai thứ, nên Nhật Trung vừa nói vừa cười: - Nếu để em chọn thì em thích là… nhạc sĩ hơn.

Nhưng Nhật Trung là một nhạc sĩ có chất giọng tốt, hơn một… nhạc sĩ bình thuờng. Tóm tắt, đó là một nhạc sĩ kiêm ca sĩ. Hầu như nhà nhà đều xem Paris by Night, hầu như đều đã nghe Nhật Trung hát. Hãy nghe lại Như Chiếc Que Diêm hoặc Chợ Đời, người nghe sẽ nhận thấy rất rõ là Nhật Trung có giọng hát đặc biệt, thuộc loại hiếm có ở một nhạc sĩ.

Động cơ khiến Nhật Trung trở thành ca sĩ, theo Nhật Trung cho biết: - Ngày xưa đi làm (nhạc sĩ) ở Saigon, các anh các chị ca sĩ hay bị mệt, bị trễ xe…, em hát giúp cho người ta, thành ra từ từ rồi quen, rồi hát chuyên nghiệp.

Như vậy căn bản Nhật Trung vốn là nhạc sĩ. Nhật Trung kể lại: - Ngày xưa, nói chung em rất may mắn. Năm 14 tuổi em đã đi chơi văn nghệ kiếm tiền rồi. Sau đó em lo xin vào một ban nhạc, và đó là một ban nhạc “hàng đầu” của Hà Nội. Sau đó em vào Saigon. Em cũng rất may mắn, được tất cả những người rất nổi tiếng ở Saigon yêu quí và đỡ đầu cho em, và em luôn luôn ở trong một trong những ban nhạc hay nhất của Saigon lúc đó. Em được cộng tác với các nhạc sĩ rất nổi tiếng ở Saigon, như Y Vân, Quốc Dũng, Bảo Chấn… Em cũng được đi theo theo họ để học hỏi nhiều. Rồi sau đó em sang Mỹ, học tiếp bên này, và em được làm việc với trung tâm Thúy Nga.

Trả lời câu hỏi: - Nhật Trung là nhạc sĩ dương cầm? Nhật Trung kể thêm chi tiết: - Vâng, em đã bỏ ra 16 năm để học classic piano. Và sau khi em tốt nghiệp Đại học với bằng hạng “Ưu” thì em qua đây học tiếp…

Nhật Trung cho biết về ngành học của Nhật Trung hiện tại: - Em học về nhạc “pop” và em ghi học các lớp về “studio”. Lối học bên này không chuyên một thứ nhạc cụ như ngày xưa em chuyên hẳn về piano. Em vừa đi làm (văn nghệ) vừa học nhạc tiếp. Nói chung là mỗi thứ một chút… Em thấy môn nào cần thì em học môn đó.

Nhật Trung nhận xét ra sao về show 14 tháng 1-2007 sắp tới đó ra sao?
- Theo như trên poster thì em thấy, tất cả các ca sĩ trên đấy, tuy cũng có một số ca sĩ trẻ nhưng nói chung, họ đều là những người có giọng hát rất hay và họ là những nghệ sĩ yêu nghề, chứ không phải họ chỉ hát “trả bài.”

Nhật Trung có điều gì mong đợi nơi khán giả show này?
Đã lâu lắm em không xuất hiện ở đây. Một phần vì lý do gia đình. Chắc anh cũng biết, bạn gái của em là La Sương Sương lâm trọng bệnh, đến nay vẫn chưa khỏe lại, nên em phải dành nhiều thì giờ vào việc săn sóc. Cũng cả năm nay rồi, em mới quay về đây, nên em cũng rất hi vọng là show này sẽ đông đảo khán giả, những khán giả yêu quí tất cả anh chị em nghệ sĩ trong show này.

Khi được hỏi: - Trong tương lai gần, hoặc có thể nói là khoảng sáu tháng tới, Nhật Trung có dự định gì hoặc có chương trình gì mới không?
Nhật Trung tiết lộ: - Trước đây khoảng một năm, em đã có một CD do Thúy Nga phát hành, tựa là Một Đời Tôi Đi Tìm Tôi. CD ấy rất được thính giả yêu thích, nên Thúy Nga thúc giục em thực hiện CD kế tiếp. Hiện giờ thì CD ấy đang ở giai đoạn cuối cùng là “mix”. Em nghĩ là từ giờ đến Tết sẽ có CD mới của em. Tựa là "Hát Lời Tình Yêu."

Chúc Nhật Trung thành công với “project” mới và được mọi điều may mắn trong Năm Mới, nhất là trên đường nghệ thuật.
Xin cảm ơn anh Nguyên Nghĩa.
Cảm ơn Nhật Trung.

Nguyên Nghĩa
29-12-2006

________________

Nhiều bài hát buồn tôi chưa công bố

Khi rời khỏi Việt Nam, cái tên Nhật Trung nhạc sĩ vừa được công chúng biết đến với vỏn vẹn hai bài hátNgày em đi và Góc phố rêu xanh. Hai năm sau đó, với bài hit Nửa vầng trăng, cái tên của anh được biết đến như một cây viết chủ lực của sân khấu ca nhạc hải ngoại… Nhưng bản tình ca lớn nhất Trung đã viết xong cho người yêu anh ra đi mãi mãi. Trong mắt bạn bè, bản tình ca ấy là một cuộc tình – một chuyện không có thật mà có thật…

Anh có thấy ái ngại không, nếu tôi nhắc lại và mong được chia sẻ sự mất mát của anh – chuyện tình của anh và ca sĩ La Sương Sương?

- Đó là duyên phận. Năm 1984, tôi theo gia đình chuyển vào Sài Gòn, và vài năm sau thì quen Sương. Lần gặp gỡ đầu tiên khi tôi đệm piano tập bài cho Sương hát, và giúp cô ấy tập luyện để dự thi Tiếng hát truyền hình. Rồi chúng tôi trở thành bạn thân của nhau cho đến khi cô ấy sang Mỹ cùng gia đình. Mối quan hệ của chúng tôi rất trong sáng, không cắt nghĩa được mối quan hệ này là tình bạn hay tình yêu. Sương sang Mỹ, chúng tôi vẫn viết thư tay cho nhau thường xuyên nhưng cũng không hứa hẹn gì cả. Bảy năm quen nhau, chưa bao giờ chúng tôi cầm tay nhau. Cho đến năm 1998, tôi cảm thấy mình cần phải đi học để nâng cao kỹ thuật phòng thu nên nung nấu ý nghĩ đi học. Tôi là con một, trước đây từng được học bổng đi du học ở Nga mà các cụ cũng không cho đi. Sau này khi quyết định đi Mỹ, tôi cũng phải khẳng định lý do đi học và không liên quan gì đến chuyện yêu đương thì mới được đi. Tất nhiên, Sương rất ủng hộ tôi trong việc đi học về công nghệ để nâng cao nghề nghiệp.

Và phải đến Mỹ hai người mới thành đôi?

- Tôi và Sương yêu nhau khi tôi qua đến Mỹ và gặp lại cô ấy. Nhưng chúng tôi vẫn không thể làm đám cưới thành vợ chồng vì một số khác biệt về tôn giáo. Hai bên gia đình đã ngăn cản chúng tôi đến với nhau rất quyết liệt bởi một lý do nữa, mọi người tin vào bói toán, rằng nếu chúng tôi cưới nhau, một trong hai người sẽ phải chết. Tôi không mê tín, nhưng dường như điều này đã xảy ra.

Thời gian anh sang Mỹ và gần cô ấy nhiều hơn, cuộc sống của anh và La Sương Sương như thế nào?

- Sương có người quen ở Mỹ nhiều hơn tôi và cô ấy giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc học và xây dựng phòng thu tại Mỹ. Có Sương, tôi có một người thân để chia sẻ cả về tình cảm và cả tài chính. Tại đây, dần dần thì công việc và cơ hội để phát triển nghề nghiệp cũng đến với tôi. Với Sương, cô ấy lại tiếp tục hoàn thiện những đam mê ca hát dang dở ở Việt Nam. Tôi sáng tác, thực hiện album, thu âm cho Sương. Sương tuy không phải là một ca sĩ được đào tạo về thanh nhạc, tất cả đều là bản năng, nhưng tôi biết tình yêu nghề của cô ấy lớn như thế nào. Trong mắt tôi, Sương là người toàn diện và ít có người có đạo đức về nghề nghiệp như cô ấy. Cô ấy không cần tiền, không cần danh tiếng mà chỉ cần được hát. Ba lần xuất hiện trên sân khấu Thuý Nga, là cả ba lần cô ấy chuẩn bị kỹ lưỡng mà không cần biết đến sức khoẻ của bản thân mình. Khi biết trong mình mang bạo bệnh, cũng chỉ vì quá yêu nghề mà Sương muốn được thay thận để có thể đi biểu diễn xa nhà, không bị ràng buộc bởi thuốc nếu như lọc thận hàng tuần ở bệnh viện. Sương chấp nhận tất cả, cả mạng sống của mình như vậy.

Bắt đầu có danh tiếng ở Thuý Nga, anh gác qua một bên để đưa người yêu qua Trung Quốc thay thận. Cả 18 tháng cuối đời của La Sương Sương, cô ấy cũng luôn có anh – người yêu chưa cưới bên mình.

- Lúc đó chúng tôi cần tiền, và tôi cũng cần phải ở bên cô ấy. Tôi bán phòng thu để có thêm tiền và cũng không còn thời gian để hoạt động nó. Trong viện, tôi cũng chỉ cần một chiếc laptop để làm việc là đủ. Chuyện tình cảm và quan hệ của chúng tôi, hai bên gia đình đều biết nhưng đã đến lúc mà mọi người tôn trọng quyết định của chúng tôi. Dù không phải là vợ chồng nhưng giữa tôi và Sương là tình cảm và sự chia sẻ lớn hơn nhiều. Khi Sương còn nằm trên giường bệnh, cô ấy cũng nói tôi phải lấy vợ đi thôi. Gần hai năm tôi vào viện cùng Sương để chăm sóc cô ấy, nhưng chúng tôi vẫn có bạn bè văn nghệ sĩ. Họ vẫn đến, giữ liên lạc và động viên hai chúng tôi. Những ca sĩ bạn bè thân vẫn tìm đến mời làm nhạc cho họ chỉ với mục đích giúp thêm tiền cho tôi và Sương. Có thể tôi đã đứt quãng với sân khấu biểu diễn về hát hoặc các sản phẩm CD, nhưng với nghề nhạc sĩ, đích lớn nhất vẫn là tác phẩm. Giai đoạn ở bệnh viện cùng Sương, tôi sáng tác nhiều hơn.

Bây giờ, anh đã lập gia đình với một cô gái Hà Nội. Những kỷ niệm về La Sương Sương cũng đã nhẹ nhàng hơn chưa?

- Sương vẫn hiện diện trong nhiều tác phẩm của tôi, nhiều bài hát về sau rất buồn và tôi cũng chưa đưa ra công chúng. Sẽ có lúc tôi ghi âm thành album về những kỷ niệm này. Còn bây giờ, tôi đã lập gia đình như duyên số đã đến. Vợ tôi là bạn cũ của tôi, tình cảm đến rất nhanh khi chúng tôi gặp lại nhau. Cô ấy yêu tôi vì đồng cảm với những mất mát của tôi, và càng yêu tôi hơn khi biết về Sương. Cuộc đời tôi luôn là sự bắt đầu

Trở về Việt Nam, anh bắt đầu làm việc trở lại như con thoi với cuộc sống mới?

- Tôi mở lại một phòng thu riêng ở TP.HCM, công việc và cuộc sống của tôi hiện tại diễn ra ở cả ba nơi: Mỹ, Hà Nội, TP.HCM. Cuộc đời tôi luôn là một sự bắt đầu. Khi mới 18 tuổi bắt đầu có tên ở Hà Nội thì chuyển vào Sài Gòn lập nghiệp lại từ đầu. Khi ở Sài Gòn có tên, bắt đầu được làm việc với những bậc thầy như Bảo Chấn thì lại đi học. Rồi sang Mỹ, khi có công việc ổn định lại trở về Việt Nam. Đôi khi nhìn lại tôi cũng thấy mình vất vả nhưng biết đâu vì thế mình lại luôn luôn mới thì sao.

Sự vất vả đó của anh có làm phiền lòng vợ chồng nhạc sĩ Hữu Xuân – song thân của anh không?

- Có thể tôi cũng nhìn thấy sự lo lắng ở họ. Ngay từ khi ở Mỹ, có nhiều chuyện tôi nghĩ bố mẹ tôi cũng biết nhưng giấu được gì thì giấu. Ngay cả giờ đây, khi tạm yên tâm với cuộc sống riêng của tôi, bố mẹ vẫn luôn động viên. Bố tôi, một nhạc sĩ đi trước chia sẻ và thúc đẩy tôi hoà nhập. Ông nhắc tôi, phải viết và phải có tác phẩm. Có lẽ ít người biết, tôi đã trở thành hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam đã hai năm nay.

Hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhưng lại là một cây viết ăn khách ở hải ngoại. Có mâu thuẫn gì không?

- Tôi vào hội là để được làm việc với thêm nhiều đồng nghiệp. Sáng tác cho hải ngoại hay ở Việt Nam cũng vậy thôi, tác phẩm âm nhạc vẫn cần phải có hồn bên trong cái vỏ kỹ thuật khô cứng. Có thể có người cho rằng bài hát của tôi sến, không sao. Với những người hải ngoại, xa nhà và nhớ nhà, tác phẩm thường hướng về quê hương, có một chút dân ca. Còn khi ở Việt Nam tâm thế sáng tác sẽ lại hướng ngoại và hiện đại ngay lập tức.

Anh có tiếc khi mỗi lần trở về, anh lại thấy bạn bè đồng trang lứa nay đã là những nhạc sĩ đương đại trụ cột ở Việt Nam?

- Có chứ, tôi thán phục các bạn. Đi xa một thời gian dài và trở về đã thấy họ có những bước tiến rất xa. Tôi cũng là người được học hành đàng hoàng, nên cũng thèm muốn được làm việc như họ. Khi ở Mỹ, nhiều khi có tâm lý làm việc lấy ngắn nuôi dài. Ở nhà có những ê kíp như Quốc Trung, Anh Quân… có những sự đầu tư đáng khâm phục mà ở Mỹ sẽ không làm được như vậy vì chi phí quá cao và nếu làm sẽ để cho ai nghe. Ở hải ngoại, nhạc sĩ mới viết nhạc không được mạnh mẽ trong ca từ, buồn nhiều hơn vui. Hơn nữa, tại hải ngoại không có môi trường cho người nhạc sĩ để sáng tác đúng như một người nghệ sĩ.

Vậy công việc anh đang bắt đầu ở Việt Nam là gì?

- Tôi vừa hoàn thiện phòng thu của mình. Trước mắt ngoài vài việc hợp tác nhỏ, tôi vẫn dành nhiều thời gian để tiếp thu, tranh thủ đi xem mọi show diễn, phòng trà tụ điểm ở Việt Nam. Bây giờ ở Việt Nam ai cũng có ê kíp cả rồi. Bây giờ làm việc một mình không ăn thua, phải có “teamwork”, cái tôi gác sang một bên và không được tự ái. Tôi cũng đang dần tìm kiếm những cộng sự của mình, tìm kiếm một giọng hát hấp dẫn để cùng làm việc. Tôi rất cảm động vì bạn bè rộng tay đón tôi, sẵn sàng lôi tôi vào cuộc ở Việt Nam.

Anh sẽ hát trở lại như mấy năm trước ở hải ngoại chứ?

- Tôi hát chỉ là hát chơi. Nếu hát lại, chắc chỉ là thu dăm ba bài trong album của mình thôi. Tôi là nhạc sĩ chứ không phải ca sĩ. Chỉ cần nhìn vào thị trường hàng chục triệu người nghe nhạc mình ở Việt Nam, tôi đã thấy đầy hào hứng.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này và chúc anh gặp nhiều may mắn!

(Phỏng vấn của Bạch Vân)